Nam Tước tên thật là Hoài Nam, xuất thân trong gia đình thuần nông, anh từng đi mót khoai mót sắn mang bán. Lên Hà Nội năm 2006, ngoài chăm chỉ học anh từng đi làm thêm đến 1-2h sáng để có thu nhập. Anh không quản việc bưng bê, bốc vác, chạy xe ôm, giao gạo, hát ở quán để kiếm sống. Sau đó, Nam Tước tìm đến chợ Đồng Xuân, chợ đầu mối tìm nguồn hàng để buôn bán mưu sinh kiếm tiền ăn học.

z5491945366412_05b0eabfdbe1.jpg
Nam Tước từng làm xe ôm, bốc vác kiếm sống. 

Khi còn là sinh viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Nam Tước chăm chỉ tập luyện gấp 10 lần những người khác để tới năm thứ 2 thì vươn lên dẫn đầu khiến ai cũng ngạc nhiên. Có lần anh trách thầy: "Sao lúc dạy hát thầy không mắng con như các bạn kia mà cứ khen con làm gì? Phải được mắng hát mới tốt lên được".

Nhờ câu nói này mà thầy giáo nghiêm khắc và quan tâm tới Nam Tước nhiều hơn, giúp anh rèn luyện để trở thành thủ khoa. Cũng nhờ thành tích đặc biệt đó mà Nam Tước được thầy hiệu trưởng khi đó là cố nhạc sĩ An Thuyên để ý tới và quan tâm như con cháu trong gia đình. Anh được đi theo và làm việc cùng cho tới khi thầy mất.

z5491949922614_fcf464fea4c0.jpg
 Nam Tước trong "Sàn chiến giọng hát". 

Thời gian theo nhạc sĩ An Thuyên, Nam Tước học được ở thầy không chỉ về chuyên môn mà còn ở nhân cách, phép đối nhân xử thế. Nhạc sĩ thương Nam Tước vì anh là học trò nghèo ham học và cầu thị. Các chương trình lớn nhỏ ông đều giao cho Nam Tước đảm nhiệm, dạy dỗ và chỉ bảo anh như ruột thịt. Chính vì vậy, khi nhạc sĩ An Thuyên mất đã để lại khoảng trống lớn với Nam Tước.

Nhạc sĩ An Thuyên từng hứa sẽ sáng tác và làm riêng cho anh 1 album song việc ông qua đời khiến kế hoạch không thể thực hiện. Năm 2010, Nam Tước khi đó lấy tên gọi Hoài Nam tham gia Sao Mai điểm hẹn và lọt top 7 chung cuộc. Tuy nhiên vì vài lý do riêng anh không thể đi tiếp con đường chuyên nghiệp mà dừng hát vào năm 2015 để tập trung 100% thời gian cho việc kinh doanh.  

z5491958008888_e1a27cfec2de.jpg
Thành doanh nhân nhưng Nam Tước không quên đam mê ca hát.

Dù tham gia kinh doanh nhưng niềm đam mê ca hát vẫn chưa bao giờ tắt trong Nam Tước. Một lần anh hát vui trên vỉa hè các bài Mẹ tôi, Khúc Thuỵ Du, Hạ Trắng... khi các clip được đăng tải trên mạng xã hội và đạt hàng chục triệu view, khán giả lùng sục thông tin về Nam Tước, dành cho anh vô số lời khen ngợi. Chính điều này đã khiến Nam Tước quyết định tham gia gameshow Sàn chiến giọng hát trên VTV3 để một lần nữa ngân vang bài hát Mẹ tôi đầy trải nghiệm mà mình tâm đắc.

Sau khi Nam Tước kết thúc phần trình diễn, cả khán phòng đã đứng hết dậy vỗ tay tán thưởng nam ca sĩ. Giám khảo NSND Hồng Vân nhận xét: "Nếu như anh Trần Tiến (tác giả ca khúc Mẹ tôi - PV) nghe bạn hát anh sẽ rất hài lòng vì bạn đã thể hiện quá xuất sắc toát lên được tinh thần bài hát mà anh muốn. Người làm mẹ như tôi khi nghe đã rất xúc động. Tôi xin chọn theo trái tim của tôi". Còn nghệ sĩ Kim Tử Long bình luận: "Tôi ngồi nghe cũng giống như mọi người ở đây - rợn tóc gáy. Hôm nay bạn làm quá tuyệt vời". 

z5491949911511_f90fada01ab6.jpg
Nam Tước trong chương trình ''Sàn chiến giọng hát''.

Một tuần sau khi chương trình Sàn chiến giọng hát phát sóng trên VTV3, ca khúc Mẹ tôi do Nam Tước trình bày đã đạt hàng triệu lượt nghe từ các nền tảng mạng xã hội, nhận về hàng nghìn bình luận tích cực. Kết quả chung cuộc, Nam Tước dành được số điểm cao nhất mùa 6 "Sàn chiến giọng hát" với 97 điểm. 

Việc các ca khúc của anh gây sốt trên mạng xã hội cũng như Sàn chiến giọng hát thôi thúc Nam Tước trở lại ca hát. "Tôi nghiêm túc hứa với bản thân mình rằng sẽ trở lại thật mạnh mẽ dù kinh doanh bận tới đâu cũng sẽ dành thời gian cho nghệ thuật chuyên nghiệp một cách hân hoan cho ra những sản phẩm chất lượng cao gửi tới những người yêu quý mình", Nam Tước chia sẻ.

z5491957987505_798b44cc5d9a.jpg
Anh tiết lộ đang thực hiện CD High-end, băng cối cũng như lên kế hoạch tổ chức minishow riêng thời gian tới để trở lại ấn tượng với khán giả trong 6 tháng cuối năm 2024.